สิบ ทริคยอดเยี่ยม แก้ปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) กระทำกระยืดกระยาด

อ่าน 1 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้   
    เคยพานพบกันมั้ยปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) ทำช้าลง เมื่อผ่านไปนมนานกาเลๆ นี่คือคำถามเบสิกที่ทุกคนต้องเจอและยิ่งไปกว่านั้น ต้องมาช้าเอาช่วงที่เราละโมบใช้งานแบบร่าน ๆ ทุกที (แอบบ่น)  มาดูวิธีซ่อมแซมกันดีกว่า ตามมาเลยค่ะ

1. สิ่งแรกเลยคือไม่ควรมี Widget พร่ำเพรื่อ
การมี Widget เหลือเฟือเหตุจำเป็นในหน้าจอแทบเลต จะเหนี่ยวการทำงานของเครื่องเครา เอาเป็นว่า มีไว้วิธาพองาม เอาแค่ที่จำต้องจริง ๆ ดีกว่านะคะ

2. ลบ Application ที่ไม่ได้ใช้ให้กำเนิดเสียบ้าง
แอพพลิเคชันบางตัว ถึงสมมติว่าจะไม่เรียกใช้งาน แต่จะยัง Run อยู่ตลอดครั้ง ดุจดัง Facebook, Line ซึ่งมีผลทำเวลาใคร่ได้รีบใช้ App บางตัวอาจทำเอาเกิดได้ แต่ถ้าจะให้ลบ Facebook หรือ Line ออก คงไม่มีวัน ฉะนั้นสมมติว่ามีแอพใดที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ลบคลอดเถอะค่ะ จะได้ไม่เป็นภาระของเครื่อง !!!

3. ควรปิด Application ให้ถูกแนว
การเฟี้ยม App ไม่เต็มตา ตัว App จะ Run กบิลอยู่ตลอดเวลาทำให้เครื่องของเราทำหน้าที่หนักขึ้น และเมื่อดีฉันเปิด App เพิ่มขึ้นมาอีก ก็จะแย่งพื้นที่แรมกัน ทำให้แท็บเล็ตเครื่องแฮงค์หรือช้า เพราะฉะนั้นควรปิด App ที่ถลกไว้ให้สูญสิ้นก่อนน๊าาา

4. Factory Reset (ตั้งค่าโรงงาน) ซะบ้าง !!
นี่สามารถเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ต้องประสงค์ทำเท่าไหร่ เพราะถ้าทำการ Reset ข้อมูลก็จะหายหมดหมดตัว แต่รู้มั้ยจุดแข็งของมันคือ มันจะไม่มีอาการแน่นช้าใดๆทั้งหลาย และยิ่งเราใช้คืนไปนานๆ กล้าหาญมีมัลแวร์ หรือว่า ไวรัสติดอยู่ในสิ่งของ ก็เอาน่า กลั้นใจหน่อยนะ แบ็คอัพข่าวคราวไว้ และ Reset เลย รับรองว่าชีวิตดีขึ้นหนักแน่น

5. Restart เหรอทำการ Reboot เครื่องบ้าง
ถ้าการทำ Factory Reset เลวร้ายเกินไป ยังมีอีกวิธีรวมความว่าการรีสตาร์คเครื่อง เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่เคยซ่อนเครื่องเลยตั้งแต่จับจ่ายมา (ไม่นับแบตหมดนะ) ก็ควร Restart บ้างอย่างน้อยสุริยาละครั้ง  เพราะแท็บเล็ตก็เหมือนกับสัตว์สองเท้าเรานี่แหละ  เปิดเครื่องตลอดเวลา ทำงานทั้งไม่ได้อยู่อาศัยเลย ก็อาจจะมีเออเร่อกันบ้าง ดังนั้น Restart เครื่องเพื่อการรีบูตก็เปรียบเสมือนเหมือนเป็นการรีเซ็ทเครืองให้กลับมาลงมือเป็นปกตินั่นเองค่ะ  เผชิญดูนะคะ 

6. คอยดูการติด"มัลแวร์" หรือ "ไวรัส"
คนที่ใช้ Android ต้องระวังการติด"มัลแวร์" หรือ "ไวรัส" ให้มาก  ผู้บริโภคแท็บเล็ต Android  ควรจะติดตั้ง แอพพลิเคชันสแกนไวรัสไว้ในเครื่องเครานะ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

7. อย่าช่างให้แบตเตอรี่ตรึก เพราะว่าไม่ชาร์จไฟเข้านานเกินไป
แบตเตอรี่ ในแท็บเล็ตส่วนใหญ่จะเสื่อมทรามประสิทธิภาพได้หากปลงให้มีระดับประจุไฟฟ้าด้านในต่ำต้อยเกินไป สมมติมีแนวโน้มว่าจะมิได้ใช้แท็บเล็ตนานๆ ควรจะมั่นใจว่ามีแบตเตอรี่เหลืออยู่อย่างน้อย 50% นะคะ เนื่องจากถ้าน้อยกว่านี้หรือไม่มีเลย บางทีแท็บเล็ตของคุณอาจจะไม่ฟื้นขึ้นมาอีกเลยก็ได้

8. อัพเดตระบบ และ Application อย่างเป็นประจำ

บางครั้งระบบปฎิบัติการของตัวเครื่องแท็บเล็ต หรือตัวของ แอพพลิเคชันเองที่เป็นเหตุให้เครื่องของเรากระทำช้าลง ฉะนั้นถูกหมั่นอัพเดตระบบปฎิบัติการ (OS) ของเครื่องเพราะว่าการเข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) >  About phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) > Software Update (การอัพเดตระบบ) กับเมืี่อมีการแจ้งเตือนก็อย่านิ่งดูดายนะจ๊ะ กดอัพเดตเลย แดนการอัพเดตแอพก็เข้าไปที่  Play Store >  เลือกแทบเมนู 3 ขีด > เลือกอัพเดตแอพทั้งหมด ใช่ไหมจะเลือกอัพเดตเป็น แอพๆ ไปก็ได้เหมือนกันค่ะ  การอัพเดตอาจจะใช้เวลาหน่อย แต่รับประกันว่าคุ้มค่าค่ะ

9. ไม่ insatall แอพพลิเคชันที่ไม่สถิร !
ไม่ควร insall ใช่ไหมดาวน์โหลดแอพที่เปล่าปลอดภัย หรือแอพพลิเคชันที่ไม่ได้ดาวน์โหลดมาลูกจาก Google Play Store โดยตรง เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าแอพที่เราโหลดมา มันจะทำอะไรกับเครื่องของเราบ้างถ้าลงไปแล้ว อาจจะแฝงมาด้วยไวรัส หรือไฟล์ขยะต่าง ๆ ที่ทำเอาแท็บเล็ตเราป่วยตายได้

10. พยายามเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่อง
หมั่นเคลียร์ไฟล์ออกจากเครื่องมือ เช่น รูป วิดีโอ หรือว่าไฟล์เอกสารที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ซึ่งโดยโดยเจาะจงไฟล์รูป บางท่านเซฟฟี่นับร้อยรูป (แต่ใช้ได้เพียงรูปเดียว) เล่นเอาเครื่องอืดไปเลย เอาที่สวยสุดค่ะ  ที่เหลือก็ลบมันไป จะได้ไม่กินพื้นที่ค่ะ

ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ วิธีการแก้แบบนี้อาจจะใช้ได้ทั้งกับมือถือและแท็บเล็ต (Tablet)  เนื่องจากมีระบบภารกิจที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่  รับรองว่าได้ประโยชน์จริง ๆ แท็บเล็ต (Tablet) ซื้อมาก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูก ดังนั้นก็หมั่นสังเกตและอภิบาลกันหน่อยนะคะ  แค่มุ่งมั่นมันบ้าง ก็ถือว่าโอเคแล้วค่

เครดิตบทความจาก : http://031-100250.com/index.php?topic=130953.new#new

Tags : แท็บเล็ตราคาถูก,แทบเลต,แท็บ
  • itopinter_111

  • *****
  • สถานะ: ออนไลน์
  • พลังน้ำใจ: 0 | กระทู้ 24576
  • เพศ: ไม่ระบุ