ไก่ย่างวิเชียรบุรี (ไม่เกิน 3,000 บาท)

อ่าน 24151 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

     จากที่ได้มีข่าวพริตตี้สุดสวยจากสกลนครขายไก่ย่าง แล้วอัพวีดีโอลงโซเชียลจนเป็นกระแสโด่งดังจนถึงกับได้ออกรายการทีวี ผมจึงอยากแนะนำให้เพื่อนๆที่ยังไม่รู้จะขายอะไรดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แค่ซื้อไก่มาหมักแล้วย่างขายก็ได้กำไรวันละเป็นพันแน่นอนครับ (ถ้าทำเลดีนะ..อิอิ)

     แต่ผมไม่รู้วิธีทำไก่เหมือนอย่างน้องพริ้ตตี้คนนั้นนะครับ แต่ผมได้ไปค้นหาข้อมูลสูตรการทำไก่ย่างแบบนึงที่ผมคิดว่าไปตั้งขายที่ไหน เป็นต้องขายได้หมดทุกวันแน่นอนครับ (ถ้าแถวนั้นไม่มีคู่แข่งนะครับ..อีกแล้ว) เพราะมันเป็นไก่ย่างที่สุดแสนจะอร่อย เวลาย่างแล้วได้กลิ่นเครื่องเทศหอมหวนชวนให้กินมันทั้งตัวโดยไม่มีทีท่าว่าจะอิ่ม แล้วน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ได้เวลากินพร้อมกับไก่ย่าง จะอร่อยเข้าไปอีกถ้าได้กินกับข้าวเหนียวนุ่มๆร้อนๆ สุดยอดเลยจริงๆครับ (ผมนี้เขียนไปน้ำลายไหลไปเลยครับ..อิอิ)

     ถึงเวลาเฉลยกันแล้วครับ แทน แท่น แท้นนนนนนนนน (ดนตรีลุ้นระทึก) มันคือ "ไก่ย่างวิเชียรบุรี" นั่นเองครับ ตอนแรกอยากจะเล่าประวัติความเป็นมาของไก่ย่างวิเชียรบุหรีแต่คิดว่าท่านผู้อ่านคงขี้เกียจอ่าน และผมก็ขี้เกียจพิมพ์ ฉะนั้นเรามาดูขั้นตอนการทำไก่ย่างวิเชียรบุรีกันเลยครับ ฮ่าๆๆ

เครื่องหมักไก่

  • ไก่เนื้อ 1 กิโลกรัม/ 1 ตัว หรือจะเอาไก่บ้านก็ได้ครับ แต่ผมว่าไก่เนื้อดีกว่า เพราะไก่บ้านผอมไป เหนียวด้วย
  • ตะไคร้ 3-5 ต้น
  • กระเทียมไทย 20-25 กลีบ
  • รากผักชี 7-8 ราก
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตย 2 ใบ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 4-5 หัว
  • นมสด 1 กระป๋อง
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีหมักไก่

     ผ่าไก่ตลอดตัว ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง มาปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นนำมาเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 30 นาที
***แนะนำเพิ่มเติมสำหรับท่านที่ต้องการให้เครื่องเทศเข้าถึงเนื้อ ให้เอามีดกรีดตามน่องและอกไก่ หรือตรงที่มีเนื้อเยอะๆ จากนั้นก็เอาเครื่องเทศที่ปั่นแล้วยัดเข้าไปภายใน เวลาย่างแล้วหอมสุดๆ ทั้งกลิ่นไก่และกลิ่นเครื่องเทศ (น้ำลายไหลอีกแล้ว ฮ่าๆ)

น้ำจิ้มไก่วิเชียรบุรี

  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง
  • น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงน้ำจิ้ม

     นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝร้่ง
***ผมได้เพิ่มส่วนผสมของน้ำผึ้งเข้าไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความหวานหอมให้กับน้ำจิ้ม ถ้าใครสนก็ใส่เข้าไปได้เลย

วิธีย่างไก่

     ขั้นตอนนี้สำคัญมากสำหรับคนที่ไม่เคยย่างอะไรเลย เวลาจุดไฟไม่ควรให้ถ่านติดไฟจนลุกเหมือนเนื้อย่างเกาหลีนะครับ ไม่งั้นไก่ไหม้แน่นอน พยายามไม่ให้เกิดเปลวไฟขึ้นโดยการนำขี้เถ้าไฟไปโลยพอให้เปลวไฟมันหาย แล้วอย่าลืมทาน้ำมันบนตัวไก่เวลาย่างด้วยนะครับ ทาบ่อยๆ จะทำให้ไก่ย่างดูน่ากินยิ่งขึ้น



สรุปยอดเงินลงทุนโดยประมาณ

     ต่อมาก็จะเป็นอุปกรณ์ในการขายครับ ผมจะสรุปค่าใช้จ่ายโดยรวมครั้งแรกของการลงทุนว่าจะเสียประมาณเท่าไหร่ (ย้ำนะครับว่าโดยประมาณ) ถ้าเกินกว่านี้ก็อย่ามาโทนกันนะครับ อิอิ

  • เตาย่างไก่ ไม่ต้องลงทุนอะไรมากครับ ไปหาซื้อถังน้ำมันเก่าๆแล้วนำไปให้ร้านเชื่อมหรือโรงกลึงเขาทำเตาแบบมีขาตั้งให้ พร้อมทำตระแกงเหล็ก  ไม่น่าเกิน 1000 บาท
  • ไก่เป็นตัว ปัจจุบันราคาไก่เป็นตัวอยู่ที่ กก.ละ 80 แบบไม่รวมเครื่องใน (เวลาซื้อมาย่างขาย ตัวนึงไม่ถึง กก.หรอกครับ ตัวละ 5-6ขีดก็ใหญ่พอแล้ว ฉะนั้นตัวนึงจะตกประมาณ 50-60 บาท แล้วแต่ฟาร์มที่ไปรับมาขาย คิด 10 ตัวก็ประมาณ 600 บาท)
  • เครื่องเทศ ผมกะๆเอานะครับสำหรับทำไก่ 10 ตัว ไม่เกิน 100 บาท
  • ถ่านย่าง กระสอบนึงประมาณ 100 บาท
  • ไม้หนีบไก่ มัดละ 50 บาท มีประมาณ 20-30 อัน แล้วแต่สถานที่ขาย

     จากที่ประมาณทั้งหมดผมตีเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้เลย 3000 บาท (งบสำหรับลงทุนครั้งแรกพร้อมไก่ 10 ตัว) ส่วนเรื่องข้าวเหนียวกับส้มตำ โต๊ะตู้เตียง ทั้งหลายก็ให้ประเมินกันเอาเองนะครับ ฮ่าๆๆๆ

ขอขอบคุุณข้อมูลจาก lnwtalk.com/อาหารไทย/สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรe.html